Kinh nghiệm: Có nên xây nhà trọn gói không? | Kiến Trúc HC

Trong cuộc sống hiện đại, nhà không chỉ là nơi che nắng che mưa, có chốn đi chốn về nữa mà nhà còn là không gian thư giãn, quây quần sau những ngày làm việc mệt mỏi. Vì vậy, để sở hữu một ngôi nhà hoàn hảo như mong muốn của gia chủ về mọi mặt thì hiển nhiên sẽ có rất nhiều vấn đề phát sinh, trong đó câu hỏi băn khoăn nhất khi chuẩn bị xây nhà đó là có nên xây nhà trọn gói?

Xem thêm: Cách tính chi phí xây nhà cấp 4 trọn gói, TIẾT KIỆM NHẤT

Xây nhà trọn gói là như thế nào?

Xây nhà trọn gói là như thế nào

Xây nhà trọn gói là hình thức xây nhà mà gia chủ sẽ gửi gắm niềm tin đến cho đơn vị thi công. Việc gia chủ cần làm là sẽ ký hợp đồng xây dựng và thanh toán đúng hạn, toàn bộ việc thiết kế cho tới thi công đều do đơn vị nhà thầu xây dựng thực hiện.

Thuê xây nhà trọn gói có lợi gì?

Một số lợi ích khi thuê xây nhà trọn gói mà gia chủ có thể tham khảo:

Tiết kiệm thời gian

 • Đơn vị nhà thầu sẽ có trách nhiệm tìm đầu mối cung cấp vật liệu tốt theo yêu cầu của gia chủ.
 • Tiết kiệm được thời gian quản lý, giám sát thi công, thời gian làm thủ tục cấp giấy phép nhà ở.
 • Khi thuê xây nhà trọn gói gia chủ sẽ không phải đi lại quá nhiều lần.
 • Rút ngắn thời gian hoàn thiện công trình nhà ở, bởi tất cả các khâu đều được nhà thầu ra kế hoạch rõ ràng và chịu trách nhiệm.

Tiết kiệm chi phí

 • Chi phí mua nguyên vật liệu được tiết kiệm đáng kể: Nếu như không có kinh nghiệm và hiểu biết thì giá thành sẽ dễ bị độn lên giá trên trời. Mà chất lượng thì không chắc chắn có đảm bảo hay không. Còn nhà thầu họ đã có nhiều năm kinh nghiệm và nhiều đối tác lớn sẽ giúp bạn thực hiện công đoạn này.
 • Không lo bị chặt chém giá sau khi hoàn thiện: Tất cả các hạng mục thiết kế, nội thất, nguyên vật liệu, trang thiết bị đều được dự toán đầy đủ chi tiết. Chủ nhà có thể kiểm soát mức chi tiêu trong phạm vi cho phép.

Đảm bảo sự thống nhất giữa ý tưởng thiết kế và thi công thực tế

Đây là lợi ích sẽ có được sự thống nhất giữa bản phối cảnh 3D và công trình. Bởi sẽ có nhiều trường hợp gia chủ chỉ thuê thiết kế sau đó sẽ tự khoán nhân công. Tuy nhiên, chủ thầu thi công không có kinh nghiệm và dẫn đến sau hoàn thiện nhà không giống bản vẽ.

Chính vì thế, cùng một đơn bị lên bản vẽ thiết kế lẫn thi công thì họ sẽ là người hiểu được công trình hơn cả. Ngay từ khi lên phương án họ đã có hình dung được ngôi nhà cần xây dựng ra sao, tính toán làm sao để vừa đảm bảo yếu tố kỹ thuật mà lại có tính thẩm mỹ.

Xây nhà trọn gói có rủi ro gì không?

Rủi ro lớn nhất khi xây nhà trọn gói đó là gia chủ chọn sai nhà thầu dẫn đến nhiều sai lầm kéo theo đó là:

 • Công trình kém chất lượng, kết cấu thi công không đúng.
 • Chậm tiến độ so với dự kiến.
 • Kiến trúc sư và quản lý công trình thiếu kinh nghiệm, chưa kịp đưa ra phương án phù hợp khi thiết kế và thi công.
 • Bảo hành không đúng như trên hợp đồng.

Chi phí xây nhà trọn gói thông thường sẽ cao hơn so với việc tự thuê thợ thi công. Đây là điều dễ hiểu bởi khi tính chi phí xây nhà trọn gói thì nhà thầu cũng đã tính toán cả chi phí quản lý. Khoản chi phí này nhiều hay ít còn tùy thuộc vào quy mô công trình, độ tỉ mỉ của thiết kế.

Nên xây nhà trọn gói hay thuê nhân công theo từng hạng mục?

Nên xây nhà trọn gói hay thuê nhân công theo từng hạng mục

Nên xây nhà trọn gói hay thuê nhân công? Xét về tính khách quan câu trả lời là bạn nên xây nhà trọn gói, bởi dịch vụ này phù hợp với những người không có nhiều thời gian giám sát và chuyên môn xây dựng. Tất nhiên, lựa chọn nào cũng có rủi ro, trong trường hợp này là rủi ro về chọn nhà thầu thi công. Vì thế, chủ nhà cũng cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất.

Lưu ý quan trọng khi thuê xây nhà trọn gói

Lưu ý quan trọng khi thuê xây nhà trọn gói

Hãy sáng suốt lựa chọn nhà thầu uy tín

Hiện nay có rất nhiều nhà thầu tự nhận mình là đơn vị uy tín, dẫn đến việc lựa chọn một đơn vị phù hợp sẽ rất mất thời gian. Vì vậy, bạn hãy xem những gì họ làm được, đừng chỉ nghe từ một bên mà hãy tham khảo từ nhiều nơi như từ bạn bè, người thân, đồng nghiệp. Đặc biệt là những người đã từng làm nhà trọn gói của đơn vị nhà thầu đó thì càng tốt. Điều đó sẽ rất giúp ích cho bạn để biết được họ có thật sự uy tín hay không.

Điều khoản hợp đồng

Trước khi ký hợp đồng thì bạn cần phải đọc kỹ các điều khoản trong đó. Trong hợp đồng sẽ ghi rõ ràng tiến độ hoàn thiện và tất cả các hạng mục tương ứng.

Điều khoản ứng tiền sẽ được ghi rõ, chủ nhà nên thanh toán theo tiến độ để hạn chế được các rủi ro.

Ngoài ra bạn có thể note thêm một số lưu ý trong điều khoản hợp đồng:

 • Cần chú ý đến công việc nào phát sinh thêm trong hợp đồng, khi phát sinh cần phải có sự đồng ý giữa 2 bên.
 • Điều khoản an toàn lao động cần được ghi rõ ràng.
 • Chính sách bảo hành cần được ghi đầy đủ. Ví dụ cụ thể thời gian bảo hành là bao lâu? Điều kiện được bảo hành?…

Xem xét phương án nhà thầu đưa ra trước khi thi công

Bạn cần xem xét phương án nhà thầu đưa ra để đảm bảo bản thiết kế được đúng với mong muốn sử dụng. Tránh những thay đổi lớn khi đang thi công, gây tốn kém chi phí và mất thời gian.

Vật liệu thi công nhà ở

Trong hợp đồng phải có bảng kê khai rõ ràng, chi tiết các vật liệu sử dụng tại công trình. Và chủ nhà cần phải kiểm soát chặt chẽ vật liệu sử dụng, đảm bảo chất lượng cũng như độ bền của nhà ở.

Vật liệu ốp lát, thi công, gạch xây, mái ngói của hãng nào, kích thước, màu sắc… cần phải rõ ràng, minh bạch, chi tiết.

Giá thành xây nhà trọn gói

Bảng giá thi công xây dựng trọn gói của kiến trúc HC được phân chia thành nhiều cung bậc khác nhau. Từ cơ bản đến cao cấp giá thành sẽ có sự giao động khác nhau. Chính vì thế, bạn sẽ có được những gói xây nhà giá cả phù hợp để gia chủ lựa chọn.

Hy vọng với những chia sẻ trên của chúng tôi về câu hỏi có nên xây nhà trọn gói đã giúp cho gia đình khi có ý định xây nhà hãy tham khảo để có được câu trả lời chi tiết nhất Đến với kiến trúc HC, chúng tôi tự tin sẽ mang lại cho các bạn các công trình ưng ý, chi phí hợp lý nhất. Hãy liên hệ ngay để chúng tôi tư vấn cho bạn được tốt hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo