Diện tích phòng ngủ tối thiểu và tối đa là bao nhiêu m2 hợp lý

Diện tích phòng ngủ là bao nhiêu thì hợp lý? Dáng phòng ngủ như thế nào sẽ hợp phong thủy nhất? Cùng đi sâu nghiên cứu, tìm hiểu chi tiết trong bài viết ngày hôm nay của chúng tôi.

1. Diện tích phòng ngủ nên là bao nhiêu? 

Diện tích phòng ngủ nên là bao nhiêu? 

Nhiều khách hàng thường thắc mắc với Kiến Trúc HC rằng, diện tích phòng ngủ nên là bao nhiêu để chuẩn và hợp phòng thủy nhất? Thực tế, rất khó để bạn đưa ra một diện tích chuẩn. Nó còn phụ thuộc rất nhiều vào dáng nhà, diện tích cũng như ý tưởng xây như thế nào của gia chủ.

Tuy nhiên, dựa trên thực tế kinh nghiệm trong thi công, chúng tôi cho rằng phòng ngủ chính là không gian yên tĩnh mà mỗi người tìm về sau một ngày làm việc mệt mỏi. Đây là nơi thoải mái, ấm áp nhất nên cần xây dựng sao cho phòng ngủ thoáng đãng, sạch sẽ và rộng rãi nhất có thể.

Diện tích phòng ngủ thực thường được chia làm hai loại: Diện tích tối thiểu và diện tích tối đa.

1.1. Diện tích tối thiểu

Nhiều gia đình vì tiết kiệm diện tích nên hay xây phòng ngủ vỏn vẹn 7-10 m2. Điều này sẽ khiến không gian sống bị hạn chế, làm nơi ở trở nên chật chội, tù túng và bí bức do không khí không được lưu thông tốt.

Do vậy, theo các kiến trúc sư thì diện tích phòng ngủ nên ở mức tối thiểu là 12m2 để có thể sắp xếp các đồ nội thất cơ bản và sinh khí cho gian ngủ tốt nhất.

1.2. Diện tích tối đa

Phòng quá nhỏ thì gây bí bức mà lớn quá cũng không được. Bởi lẽ, nếu gian ngủ rộng sẽ gây không khí lạnh lẽo, cô đơn và trống vắng. Vì thế, các kiến trúc sư khuyên những gia đình đang có ý định xây nhà cần biết diện tích tối đa của phòng ờ mức 20-25m2. Số mét này sẽ đảm bảo cho bạn có một không gian vừa sang, đối xứng và gọn gàng nhất.

2. Dáng phòng ngủ ra sao để vừa tiện nghi, vừa tốt cho sức khỏe nhất?

Thiết kế phòng ngủ hình vuông được xem là lý tưởng nhất cho phòng ngủ của bạn. Bởi vì theo phong thủy, nó khiến bạn nghỉ ngơi thoải mái, chìm vào giác ngủ được sâu hơn cũng như mang lại may mắn cho chủ nhân.

3. Khi thiết kế gian phòng ngủ, cần lưu ý tới những vấn đề gì? 

Khi thiết kế gian phòng ngủ, cần lưu ý tới những vấn đề gì? 

Tính trung bình, một giác ngủ của mỗi người từ đêm đến sáng là vào chừng 6-8 tiếng. Vì thế, căn phòng ngủ chính là nơi mọi người ở lại lâu nhất trong một ngày. Do đó, việc thiết kế gian buồng này cho hợp phong thủy là cực kỳ quan trọng để làm sao cơ thể luôn khỏe mạnh, không bị ảnh hưởng nhiều.

Trong quá trình thi công, thiết kế phòng ngủ, bạn cần phải lưu ý đến những vấn đề sau:

 • Phòng ngủ cần có cửa sổ nhằm đảm bảo không khí được lưu thông thuận lợi nhất.
 • Nên thiết kế phòng ngủ sáng sủa, không quá u ám để tạo không gian luôn tươi mới, thoáng đãng nhất.
 • Đừng bài trí trong phòng ngủ nhiều đồ đạc. Khu vực gầm gường cần giữ cho sạch để đảm bảo không bị luồng khi ẩm đi vào.
 • Tốt nhất, sàn phòng ngủ không nên làm thảm để tránh ẩm mốc, sinh ra khí độc cực ảnh hưởng đến sức khỏe.

4. Tổng hợp một số diện tích phòng ngủ chuẩn được áp dụng nhiều nhất hiện nay

Nhằm giúp bạn đọc hình dung cũng như tham khảo các diện tích phòng ngủ được tốt nhất, chúng tôi xin giới thiệu một vài gian buồng này đang được yêu thích nhất hiện nay như sau:

 • Phòng ngủ 12m2

phòng ngủ 12m2

phòng ngủ 12m2

 • Phòng ngủ 13m2

phòng ngủ 13m2

phòng ngủ 13m2

 • Phòng ngủ 15m2

Phòng ngủ 15m2

Phòng ngủ 15m2

 • Phòng ngủ 16m2

Phòng ngủ 16m2

Phòng ngủ 16m2

 • Phòng ngủ 18m2

Phòng ngủ 18m2

Phòng ngủ 18m2

 • Phòng ngủ 20m2

Phòng ngủ 20m2

Phòng ngủ 20m2

 • Phòng ngủ 25m2

Phòng ngủ 25m2

Phòng ngủ 25m2

Như vậy, chúng tôi vừa đưa bạn đi sâu tìm hiểu về: Diện tích phòng ngủ tối thiểu và tối đa là bao nhiêu? Hy vọng rằng, bạn sẽ có thêm những kiến thức hay, bổ ích sau khi đọc xong bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo