Cổng nhà đẹp theo phong thủy và những điều cần lưu ý

Cổng nhà luôn là thứ chúng ta nhìn thấy đầu tiên của một ngôi nhà. Ngoài vấn đề an ninh, thẩm mỹ thì khi xây dựng cổng chủ nhà cần chú ý cả vấn đề phong thủy. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn các thông tin cổng nhà đẹp theo phong thủy và những điều cần lưu ý.

Xem thêm:

7 Cách hóa giải đường đâm thẳng vào nhà hợp phong thủy

4 LƯU Ý VÀNG KHI THIẾT KẾ NHÀ Ở THEO KIẾN TRÚC PHONG THỦY

Cách xác định hướng cổng chính, xem hướng cổng vào nhà

Thiết kế cổng nhà đẹp, đúng phong thủy không chỉ mang lại thẩm mỹ cao mà con đem đến nhiều may mắn, tài lộc cho gia đình bạn. Do đó, khi xây dựng cổng nhà bạn cần xác định hướng cổng nhà sao cho hợp phong thủy nhất.

Vị trí cổng phải hợp phong thủy, theo cung mệnh chủ nhà

Theo phong thủy, gia chủ thuộc Tây tứ mệnh thì cổng nên mở hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc. Còn nếu gia chủ thuộc Đông tứ mệnh thì nên mở cổng hướng Đông, Bắc, Nam và Đông Nam. Tùy theo mệnh mà gia chủ cần tránh các hướng sau:

 • Gia chủ mệnh Kim không nên xây cổng hướng Nam bởi đây là hướng thuộc Hỏa, Hỏa khắc Kim nên sẽ không có lợi cho chủ nhà.
 • Gia chủ mệnh Mộc thì nên tránh cổng đặt ở hướng Tây và Tây Bắc. Đây là 2 hướng thuộc Kim, Kim khắc Mộc nên sẽ không tốt cho gia chủ.
 • Gia chủ mệnh Thủy thì cổng chính nên tránh đặt hướng Tây Nam và Đông Bắc. Hai hướng này đều thuộc Thổ, mà Thổ khắc Thủy nên có thể khiến gia chủ gặp nhiều bất lợi.
 • Gia chủ mệnh Hỏa thì tránh hướng Bắc. Đây là hướng thuộc hành Thủy, Thủy khắc Hỏa nên sẽ bất lợi cho chủ nhà.
 • Gia chủ mệnh Thổ thì không đặt cổng chính hướng Đông và Đông Nam. Hướng này thuộc hành Mộc, mà Mộc khắc Thổ nên cũng không tốt với gia chủ.

 

cổng nhà đẹp theo phong thủy 1

Những lưu ý về cách bố trí cổng nhà, vị trí đặt cổng nhà

Phong thủy ở cổng nhà sẽ giúp mang lại nhiều điều tốt lành cho gia đình bạn. Việc mở cổng nhà cần căn cứ vào môi trường xung quanh như địa hình, hướng,…. Khi tuân thủ những nguyên tắc về cách bố trí, đặt cổng nhà sẽ giúp gia chủ bố trí cổng theo đúng phong thủy mà vẫn đảm bảo thẩm mỹ và an ninh ngôi nhà.

 • Phía trái nhà (Thanh long), phía phải nhà (Bạch hổ) cao thì cổng nhà nên đặt mở về trước, tức là phía Thanh Long.
 • Nếu bên phải nhà thấp hơn phía trái thì nên mở cổng phía phải.
 • Nếu 2 bên nhà bằng phẳng thì cổng nhà nên bố trí ở giữa nhà hoặc giữa sân.

cổng nhà đẹp theo phong thủy 2

Phong thủy cổng nhà ở nên mở ra hay mở vào trong nhà?

Khi xây dựng một ngôi nhà thì bạn cần chú ý đến kiến trúc tổng thể của ngôi nhà. Theo nhiều chuyên gia, hướng mở cổng nhà rất quan trọng, sẽ giúp các luồng khí trong và ngoài nhà giao hòa với nhau. Tốt nhất nên để cánh cổng mở ra ngoài nhà để thu hút vượng khí vào nhà, mang đến nhiều điều tốt lành. Nếu để cổng mở vào thì có thể khiến thất thoát tiền bạc. Khi cổng nhà có sẵn và hướng vào trong thì có thể hóa giải bằng cách treo gương trên tường để mở rộng không gian.

Việc chọn hình dáng, màu sắc và vật liệu làm cổng phải hợp với trạch mệnh.

Cổng nhà cho gia chủ mệnh Thổ

Gia chủ mệnh Thổ nên xây cổng có hình dáng vuông vức, kết hợp cùng tường rào xây gạch đá có gam màu nâu, vàng là hợp nhất.

cổng nhà đẹp theo phong thủy 3

Mẫu cổng nhà cho gia chủ mệnh Kim

Gia chủ thuộc mệnh Kim thì nên làm cửa nhà hình dáng cong tròn. Màu sắc nên chọn là ghi xám, bạc, trắng và vật liệu là kim loại.

cổng nhà đẹp theo phong thủy 4

Cổng nhà cho gia chủ mệnh Mộc

Cổng làm bằng gỗ hoặc sắt có họa tiết hoa lá, sơn xanh sẽ thích hợp với gia chủ mệnh Mộc.

cổng nhà đẹp theo phong thủy 5

Mẫu cổng nhà cho gia chủ mệnh Hỏa

Cổng có nhiều nét nhọn, vát chéo và sơn đỏ hoặc nâu thì sẽ hợp với gia chủ mệnh Hỏa.

cổng nhà đẹp theo phong thủy 6

Cổng biệt thự đẹp cho gia chủ mệnh Thủy

Nếu gia chủ mệnh Thủy thì nên chọn cổng có màu xanh biển, đen, có hoa văn mềm mại, uốn lượn.

cổng nhà đẹp theo phong thủy 7

Những lưu ý về phong thủy cổng chính, ngõ vào nhà

Cổng nhà có phong thủy không tốt sẽ khiến gia chủ không an tâm, ảnh hưởng đến tài lộc và may mắn của của gia đình. Bạn cần lưu ý những điều sau để đảm bảo cổng chính của nhà hợp phong thủy:

 • Ngõ vào nhà cần thoáng, rộng, xe cộ đi lại dễ dàng.
 • Không nên trồng cây to trước cổng để làm trở lối đi, cản các luồng khí tốt vào nhà, giảm đi may mắn và tài lộc của gia đình. Nếu trồng cây trước nhà bạn cần đảm bảo khoảng cách an toàn giữ cổng và cây. Không nên trồng quá nhiều cây khiến cổng bị che khuất.
 • Lỗi vào cổng cũng sẽ ảnh hưởng đến việc đi lại. Nếu lối đi chật hẹp thì vận khí vào nhà sẽ ít, mất cân bằng.
 • Nếu nhà ở triền dốc thì ngõ vào cần thiết kế bậc tam cấp. Tam cấp không quá dốc bởi nếu bị dốc và hẹp thì gia chủ khó giữ được tiền bạc.

Những điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà

 • Cửa cổng nên xây ngay ngắn, vuông vắn, cần tránh xây cổng hình vòm.
 • Trước cổng không nên đối diện với tháp nhọn, tòa nhà lục lăng. Nếu có thì cần hóa giải bằng những công cụ như gương cầu lồi, hóa sát.
 • Không để cây khô trước cổng.
 • Nếu có sát khí chiếu vào 2 bên cổng thì nên đặt vật hóa giải như đôi sư tử đá….
 • Cổng nhà không đối diện với bếp bởi theo phong thủy, bếp và cửa nhà đối diện nhau sẽ gây thất thoát tài lộc, vận khí ra ngoài.
 • Vị trí cửa cổng cần tránh thẳng ngã 3, tránh dẫn lối trực xung với cửa cái.
 • Không làm núi giả, không đặt tảng đá trước cổng bởi sẽ gây sát khí.

cổng nhà đẹp theo phong thủy 8

Phong thủy cổng và cửa chính

Cổng chính và cửa nhà không được thẳng nhau bởi đây là đại kỵ. Nếu ở thế thẳng nhau thì có thể hóa giải bằng cách xây bình phong chắn giữa cổng. Bạn nên làm cổng theo phong thủy lệch về trái hoặc phải để nhà kín đáo hơn.

Cổng chính cũng không không nên đối diện cửa phòng ngủ chính. Bởi đây là nơi kín đáo, riêng tư cần không gian thanh tịnh để nghỉ ngơi, thư giãn.  Đồng thời, cửa nhà vệ sinh cũng không được đối diện cổng chính. Theo phong thủy, nhà vệ sinh là nơi ô uế, nếu đối diện cửa chính sẽ sinh khí uế, âm khí nặng nề.

Phong thủy nhà có hai cổng

Nhà có 2 cổng sẽ gồm cổng chính và cổng sau hoặc cổng bên hông. Việc nhà có 2 cổng sẽ thuận tiện hơn trong sinh hoạt. Tuy nhiên cần thiết kế sao cho đảm bảo an ninh ngôi nhà.

Cổng nhà chữ L

Cổng nhà chữ L còn được gọi là cổng số 7 được coi là điều xấu. Bởi theo Hán tự, số 7 là thất có nghĩa là mấy hoặc chữ L giống cái máy chém. Nó mang ý nghĩa sát thương, không tốt.

Chú ý kích thước cổng nhà, cửa cổng theo phong thủy

 • Cổng chính cần có kích thước cân đối với căn nhà. Cổng quá lớn sẽ khiến khí phân tán, còn cổng quá nhỏ sẽ không đủ khí tốt vào nhà. Đồng thời, bạn cần căn cứ theo kích thước khuôn viên ngôi nhà để xây dựng cổng có kích thước hợp lý nhất.
 • Trụ cổng và cột cổng nhà có chiều cao vừa phải, không nên quá cao.
 • Không nên xây kín cổng cao tường mà cần chừa ra một khoảng để sinh khí lưu thông.
 • Nếu hướng phong thủy của cổng không tốt thì hãy hóa giải bằng cách làm cổng nhỏ. Còn nếu cổng có hướng tốt thì kích thước cổng có thể lớn để đón khí tốt vào nhà.

cổng nhà đẹp theo phong thủy 9

Phong thủy cổng nhà, ngõ vào nhà bạn không nên xem nhẹ

Cổng nhà được xem như miệng của ngôi nhà. Toàn bộ khí muốn lưu thông vào nhà cần phải qua cổng. Ngôi nhà có tránh được điểm rủi, vận khí xấu hay đón những may mắn, phúc khí không đều phụ thuộc vào phong thủy của cổng nhà. Do đó, trước khi xây cổng bạn cần xem xét kỹ lưỡng để không phạm phải những điều cấm kỵ.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn những điều cần lưu ý để xây cổng nhà đẹp theo phong thủy. Hy vọng thông tin trọng bài sẽ hữu ích với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo