Cách tính diện tích căn hộ chung cư dễ hiểu và chính xác nhất

Để lên được phương án thiết kế hoặc thi công xây dựng căn hộ chung cư thì bạn buộc phải nắm được cách tính diện tích căn hộ chung cư. Đây là yếu tố quan trọng quyết định đến phong cách thiết kế và công năng sử dụng của căn nhà. Cùng Kiến Trúc HC tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây nhé!

Xem thêm: 8 Tiêu chuẩn xây dựng chung cư và quy chuẩn kỹ thuật quốc gia

Cách tính diện tích căn hộ chung cư chính xác nhất

Cách tính diện tích căn hộ chung cư

Đối với căn hộ chung cư thông thường ta có 2 cách tính diện tích phổ biến như sau:

Diện tích thông thủy

Diện tích thông thuỷ là diện tích căn hộ theo nơi nước có thể lan toả. Nó sẽ xác định được khoảng cách giữa 2 cạnh đối diện trong kết cấu công trình. Theo cách tính này ta có thể tính phần diện tích sử dụng là diện tích bề mặt trừ độ dày của tường, cột, vách. Diện tích sẽ bao gồm cả diện tích tường ngăn bên trong căn hộ, ban công, logia.

Ở Việt Nam cách tính này áp dụng phổ biến cho các căn hộ chung cư thương mại.

Diện tích tim tường

Diện tích tim tường được tính từ tim của tường bao ngôi nhà và tường ngăn các phòng. Bao gồm diện tích bề mặt sàn có cột và những hộp kỹ thuật trong căn hộ đó.

Cách tính diện tích của căn hộ chung cư

Bạn có thể áp dụng những công thức tính diện tích căn hộ chung cư như sau:

Công thức tính diện tích thông thủy

Công thức tính diện tích thông thủy

Theo Thông tư 03/2014/TT-BXD Việt Nam, diện tích sử dụng thực tế của các căn hộ chung cư thương mại sẽ tính theo diện tích thông thuỷ. Diện tích bao gồm cả phần tường ngăn, ban công, logia của căn hộ. Diện tích này không bao gồm tường nhà, tường phân chia căn hộ, diện tích sàn có cột và hộp kỹ thuật.

Tính theo công thức sau: Diện tích thông thủy = (Diện tích tường ngăn phòng + Diện tích ban công, logia + Diện tích ở) – (Diện tích tường bao quanh căn hộ + Tường phân chia các căn hộ + Diện tích sàn có cột + Diện tích đặt hộp kỹ thuật)

Công thức tính diện tích tim tường

Áp dụng phương pháp tính diện tích đo từ tâm của tường bao quanh căn hộ và tường phân chia các phòng bên trong. Bạn cần phải đo cả khu vực sàn có cột, hộp kỹ thuật.

Tính diện tích theo công thức sau: Diện tích tim tường = Diện tích của tường ngăn phòng +  Diện tích ban công, logia + Diện tích để ở.

Công thức tính diện tích tim tường

Cách tính diện tích ban công

Diện tích ban công bao gồm toàn bộ diện tích mặt sàn. Nếu ban công có tường chung thì tính từ diện tích mép trong của tường.

Công thức: Diện tích ban công chung cư = Diện tích toàn bộ mặt sàn chung cư tính từ mép trong của tường tiếp giáp

Diện tích căn hộ chung cư bị sai lệch so với diện tích ghi trong hợp đồng thì phải làm sao?

Diện tích căn hộ chung cư bị sai lệch thì phải làm sao

Nhiều người nghĩ rằng việc tính lại diện tích chung cư khi mua/bán là không quan trọng vì diện tích đã được các chủ đầu tư công khai. Tuy nhiên trên thực tế có nhiều chủ đầu tư khai khống diện tích của căn hộ nhằm trục lợi, câu kéo người mua. Vì thế khi có ý định mua bán phải đo đạc lại thật kỹ, tìm hiểu các quy định của pháp luật để xử lý tình trạng sai phạm diện tích nhà ở để có phương án giải quyết đúng nhất.

Theo Thông tư 03/2014/TT-BXD, ở điểm b, khoản 1 điều 2 thuộc Mẫu hợp đồng mua bán chung cư được ban hành có quy định rõ:

  • Diện tích thông thủy chỉ là cách tạm tính và có thể tăng lên hoặc giảm đi theo thực tế đo đạc lại ở thời điểm bàn giao căn hộ chung cư.
  • Bên mua căn hộ có trách nhiệm thanh toán tiền theo diện tích thực tế đo đạc khi bàn giao căn hộ. Trong trường hợp diện tích thông thủy thực tế có chên lệch…% so với diện tích trong hợp đồng thì 2 bên không cần phải điều chỉnh lại giá bán căn hộ.
  • Trong trường hợp diện tích thông thủy thực tế chênh lệch vượt quá …% so với diện tích trong hợp đồng thì giá bán sẽ được điều chỉnh lại theo diện tích đo đạc ở thời điểm bàn giao.

Dựa vào những quy định này bạn có thể yêu cầu chủ đầu tư điều chỉnh lại sự chênh lệch nếu không bạn có quyền phản ánh tới cơ quan có thẩm quyền để đảm bảo quyền lợi bản thân nhé.

Trên đây là hướng dẫn cách tính diện tích căn hộ chung cư đơn giản, chính xác nhất. Hy vọng bài viết đã cung cấp được cho bạn thông tin hữu ích nhất. Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo