Cách chọn tuổi đẹp làm nhà

Theo dân gian Việt Nam, xây nhà, cưới vợ, tậu trâu là ba chuyện rất quan trọng, quan niệm xem tuổi để làm những việc lớn từ xa xưa đã rất được coi trọng. Xem tuổi làm nhà không phải là một ngoại lệ. Vậy cách chọn tuổi đẹp làm nhà như thế nào, cùng theo dõi chi tiết trong bài viết này. 

Chọn tuổi phải dựa trên tuổi của chủ nhà, dựa trên năm xây nhà và nhiều yếu tố phong thuỷ khác. Chọn tuổi đẹp làm nhà mang ý nghĩa cầu mong cho gia đình êm ấm, gặp được nhiều may mắn.

Ý nghĩa của việc chọn tuổi đẹp làm nhà 

Việc chọn tuổi đẹp làm nhà mang nhiều ý nghĩa quan trọng, nhất là trong quan niệm của người phương Đông. Có thể kể đến một vài ý nghĩa quan trọng như:

  • Phong thuỷ thường rất được được coi trọng trong mỗi gia đình phương Đông, nó có thể có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến vận mệnh của cả đời người. Vậy nên việc xem tuổi đẹp làm nhà cũng ảnh hưởng rất lớn đến phúc phần của gia đình sống trong căn nhà đó.
  • Ngoài việc chọn tuổi thì khi làm nhà còn cần xem xét nhiều yếu tố phong thuỷ khác như hướng, mạch nước, cách bài trí, màu sắc của căn nhà. Những yếu tố này cũng cần dựa trên tuổi của chủ nhà để lựa chọn cho hợp phong thuỷ, mang lại phú quý cho gia chủ.
  • Có rất nhiều điều đại kỵ trong phong thuỷ, vậy nên như ông bà ta đã có câu “Có thờ có thiêng có kiêng có lành”. Cần xem xét thật kỹ các yếu tố phong thuỷ để không phạm vào những đại kỵ này.
Cách chọn tuổi đẹp làm nhà
Ý nghĩa của việc chọn tuổi đẹp làm nhà

Trên đây là một vài những ý nghĩa cơ bản của việc chọn tuổi đẹp khi làm nhà. Vậy cách chọn tuổi đẹp làm nhà như thế nào, cùng theo dõi phần tiếp theo của bài viết này nhé.

Cách chọn tuổi đẹp làm nhà 

Các cụ xưa thường có câu: ” Lấy vợ xem tuổi đàn bà, xây nhà xem tuổi đàn ông”. Theo quan niệm từ xa xưa đến nay, người đàn ông luôn là trụ cột trong gia đình, do đó khi chọn tuổi đẹp làm nhà cần lấy tuổi của người đàn ông để xem hay còn gọi là nam gia chủ. Trong những trường hợp tuổi người đàn ông đó không đẹp trong năm xây nhà, có thể mượn tuổi của những người trong gia đình như chú, anh trai, bố, ông nội,… của nam gia chủ. Một lưu ý ở đây đó chính là phải xem tuổi âm lịch của gia chủ vì theo lý thuyết trong phong thuỷ, mọi thứ đều phải tính theo lịch âm. Tuổi âm của người Việt Nam thường lấy tuổi dương lịch công với 1, hay còn được gọi là tuổi mụ.

Có ba tuổi cần tránh khi xem tuổi xây nhà đó là Kim Lâu, Tam Tai và Hoàng Ốc. Ba sao này được coi là những sao rất xấu trong phong thuỷ.

  • Cách tính tuổi Kim Lâu: lấy tuổi mụ của gia chủ chia cho 9, nếu số dư là 1 hoặc 3 hoặc 6 hoặc 8 thì năm đó gia chủ thuộc sao Kim Lâu. Ví dụ người có tuổi mụ là 46 tuổi, chia cho 9 sẽ ra 5 dư 1, vậy năm đó người này sẽ thuộc sao Kim Lâu, không nên xây nhà hay làm những việc quan trọng.
  • Cách tính Tam Tai: theo đúng tên gọi của nó, Tam Tai sẽ kéo dài trong 3 năm liên tiếp. Cụ thể như sau:
Năm tuổi Năm gặp Tam Tai
Thân – Tí – Thìn Dần – Mão – Thìn
Dần – Ngọ – Tuất Thân – Dậu – Tuất
Tý – Dậu – Sửu Hợi – Tý – Sửu
Hợi – Mão – Mùi Tý – Ngọ – Mùi
  • Cách tính Hoàng Ốc: Hoàng Ốc có 3 cung xấu và 3 cung tốt. Hoàng Ốc có 6 mốc quan trọng tương đương với 6 độ tuổi như sau:

– 10 tuổi: Nhất Cát
– 20 tuổi: Nhì Nghi
– 30 tuổi: Tam Địa Sát
– 40 tuổi: Tứ Tấn Tài
– 50 tuổi: Ngũ Thọ Tử
– 60 tuổi: Lục Hoàng Ốc

Dựa vào 6 mốc trên, nếu tuổi lẻ sẽ tính lần lượt theo thứ tự bắt đầu từ 6 mốc đó. Ví dụ một người năm nay 33 tuổi, mốc là 30 – Tam Địa Sát, 3 tuổi lẻ tính lần lượt là Tấn Tài – Thọ Tử – Hoàng Ốc. Vậy một người có tuổi mụ là 33 tuổi không thích hợp để làm nhà trong năm nay.

Đơn vị tư vấn thiết kế xây dựng nhà theo phong thuỷ uy tín nhất hiện nay 

Một đơn vị tư vấn thiết kế uy tín nhất hiện nay chúng ta có thể tham khảo đó là Kiến Trúc HC. Với đội ngũ kiến trúc sư giàu kinh nghiệm và đặc biệt luôn tư vấn cho khách hàng những mẫu thiết kế nhà hợp phong thuỷ, giúp gia tăng tài vượng cho gia chủ, chắc chắn Kiến Trúc HC sẽ luôn đem đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất. Cùng tham khảo những mẫu thiết kế nhà đẹp của Kiến Trúc HC để lựa chọn cho mình những phong cách thiết kế ưng ý nhất.

BANNER 3
Đơn vị tư vấn thiết kế thi công nhà ở Kiến Trúc HC

Chọn tuổi đẹp làm nhà là một vấn đề nhiều gia chủ quan tâm đến. Hy vọng qua bài viết này, quý độc giả đã có thêm nhiều kiến thức về phong thuỷ cũng như biết qua một số cách tính tuổi đẹp để làm nhà. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo