5 Điều cần lưu ý khi bố trí bàn thờ trong phòng khách

Bạn đã biết biết những lưu ý cần nhớ khi bố trí bàn thờ phòng khách chưa? Nếu không nắm rõ thì đừng bỏ qua bài viết chia sẻ sau đây của chúng tôi nhé.

Xem thêm: [CHỌN LỌC] 15 Mẫu bàn thờ chung cư ĐẸP được ưa chuộng

1. Phân loại các bàn thờ dành cho phòng khách

Phân loại các bàn thờ dành cho phòng khách

Các bàn thờ dành cho phòng khách chủ yếu có hai loại chính, đó là:

  • Bàn thờ và tủ thờ để sàn

Thường thì, chiều cao của loại bàn thờ này sẽ cao hơn đầu người với mục đích bày tỏ sự tôn kính với các vị thần, ông bà tổ tiên. Bạn cũng đừng nên đặt bàn thờ ở sàn nhà vì như vậy rất dễ làm mất đi sự uy nghiêm, trang trọng với gia tiên. Ngoài ra, khi thắp nhanh để khấn, gia chủ cũng cần cúi nhìn chứ không nhìn trực tiếp để bày tỏ thái độ tôn kính với bậc bề trên.

  • Bàn thờ treo tường của phòng khách

Với nhà nhỏ hẹp thì bạn có thể bố trí bàn thờ ngay trên hành lang hay lối dẫn phòng khách sang những nơi khác nhằm giúp bạn tiết kiệm diện tích cũng như hợp phong thủy hơn.

2. Một số điều cần lưu ý khi bố trí bàn thờ ở phòng khách 

Khi sắp xếp, lắp đặt bàn thờ cho phòng khách, bạn cần lưu ý tới những vấn đề sau:

2.1. Về vị trí đặt bàn thờ

Bạn hãy để bàn thờ tránh xa gầm cầu thang, nhà vệ sinh hay nhà bếp vì những luồng khí ô uế sẽ cực không tốt với chỗ để thờ tự. Bên cạnh đó, phía sau bức tường cũng đừng nên đặt nhà bếp hay nhà vệ sinh, đường ống hoặc cống thoát nước.

Ngoài ra, tủ thờ sẽ luôn đặt dưới sàn, ở vị trí chính giữa của nhà, thẳng với cửa chính. Song, với thiết kế nhà phố thì đừng nên bố trí bàn thờ ở phòng khách, gần cửa chính. Đặc biệt, bạn đừng để bàn thờ hay tủ thờ ngay tại sàn nhà vì đó là điều tối kị.

2.2. Luồng không khí ở xung quanh bàn thờ

Ở khu vực thờ tự sẽ luôn cần đến sự yên tĩnh. Do đó, một số thiết bị về âm thanh như loa, đài, tivi hay những nhạc cụ đều đừng nên đặt gần bàn thờ. Bạn đừng nên đặt quạt hoặc máy lạnh ở gần bàn thờ bởi lẽ bát hương và đồ thờ cực kỵ với những nơi phát ra gió, hơi lạnh, chả hạn như quạt, máy lạnh…

Một số gia đình tiến hành đặt bể cá ở dưới bàn thờ hay gần bàn thờ. Tuy nhiên, các chuyên gia phong thủy nói rằng, cách này hoàn toàn không nên vì bể là đại diện cho hành Thủy, Hỏa lại cực xung mệnh này nên nếu để vậy dễ khiến gia đình lục đục, bị bất hòa, sức khỏe suy kiệt, dễ ốm đau.

Luồng không khí ở xung quanh bàn thờ

2.3. Độ cao của bàn thờ và sự lựa chọn màu sắc

  • Chiều cao của bàn thờ

Chiều cao của bàn thờ thì bạn cần phải để vật dụng này cao hơn đầu người với mục đích bày tỏ sự tôn kính với các vị thần, ông bà tổ tiên. Trong trường hợp bàn thờ bị thấp hơn hẳn thì khi thắp hương hoặc cầu khấn, bạn cần cúi nhìn để bày tỏ thái độ tôn trọng nhất.

Thông thường, kích thước của tủ thờ sẽ dao động trong khoảng chừng 1270 x 1070, với mẫu mã đẹp, phổ biến ở nhiều gia đình hiện nay.

– Tính theo thước Lỗ Ban thì kích thước bàn thờ treo tường sẽ là:

Loại chiều Ý nghĩa
Chiều sâu 480 mm, chiều dài 880 mm Mang ý nghĩa về hỷ sự và tiến bảo.
Chiều sâu 495 mm và chiều rộng 950 mm Mang ý nghĩa về tài lộc, thịnh vượng.
Chiều sâu 560 mm, rộng 950 mm Mang ý nghĩa về tài vượng.
Chiều sâu 610 mm, chiều rộng 1070 mm Mang ý nghĩa Quý Tử.
  • Chiều cao của tủ thờ
Loại kích thước Độ phù hợp không gian
Chiều ngang 107 cm, sâu 48 – 61 cm Phù hợp với những căn hộ mang diện tích nhỏ.
Chiều ngang 148 – 153 – 167 cm, sâu 61 cm, 67 cm, 69 cm Phù hợp cho không gian thờ mang diện tích trung bình.
Chiều ngang 175 cm – 193 cm, sâu 81 – 87 – 88 – 89 cm Phù hợp với không gian diện tích lớn.
  • Màu sắc của bàn thờ

Theo phong thủy thì màu sắc tốt nhất dành cho bàn thờ là màu gỗ nâu đỏ bởi gam này mang ý nghĩa về sự may mắn. Hơn nữa, vì làm từ gỗ nên chúng lại gắn với sự mộc mạc, cực tự nhiên. Bên cạnh đó, gia chủ cũng cần tránh sử dụng tông đen cho bàn thờ vì chúng không tốt, có thể đem tới không khí tang tóc, bất hạnh…

2.4. Độ sáng và cách sắp xếp 

Ngay ở trên không gian bàn thờ, bạn cũng cần duy trì cho đủ ánh sáng nhằm giúp gia chủ có thể dễ dàng quan sát, sắp xếp để tạo nên không gian thờ trang nghiêm, tôn kính. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tránh lạm dụng những loại đèn nhấp nháy, đèn tối màu vì dễ gây phản tác dụng, tạo ra không khí cực nặng nề.

Tốt nhất, trên bàn thờ của gia chủ chỉ nên giới hạn những vị thần hay ông bà tổ tiên. Việc có quá nhiều bậc bề trên sẽ khiến trật tự bàn thờ bị đảo lộn, không có sự trang nghiêm. Vị trí đặt thường là: Thần Phật > Ông bà tổ tiên đã mất.

Lưu ý: Hãy giữ cho bàn thờ luôn sạch sẽ, không dính bụi bẩn và không để một số dụng cụ cá nhân đặt lên bàn thờ hay ngăn tủ.

2.5. Vệ sinh bàn thờ đều đặn

Cuối cùng, bạn cần vệ sinh bàn thờ đều đặn hàng tuần bằng cách lau chùi sao cho thực sự sạch sẽ, không dính bụi bẩn một chút nào.

3. Chia sẻ một số mẫu bàn thờ trong phòng khách đẹp, ấn tượng 

Để giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin hay, bổ ích, mời bạn cùng tham khảo một số mẫu bàn thờ đẹp, ấn tượng như sau:

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về: 5 điều cần lưu ý khi bố trí bàn thờ trong phòng khách. Mong rằng, bạn sẽ có thêm những kiến thức hay, hợp lý sau khi đọc xong bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo