10 điều cơ bản trong thiết kế kiến trúc bạn nên biết

Thiết kế kiến trúc tuy là lĩnh vực không còn quá mới mẻ, tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu rõ về nó. Vì vậy, hãy cùng bài viết tìm hiểu về 10 điều cơ bản nhất trong kiến trúc nhé!. Hy vọng bạn có thể “chắt lọc” một chút kiến thức để sử dụng khi có ý định xây dựng một công trình cho riêng mình nhé!

Innovation – Sáng tạo

Dù là thiết kế kiến trúc nhà phố, biệt thự, khách sạn hay công trình công cộng thì vẫn luôn cần tới sự sáng tạo. Điều này đòi hỏi các kiến trúc sư phải có niềm đam mê, sự tìm hiểu, suy nghĩ thận trọng, quan sát và tìm tòi cái mới cho mỗi công trình được giao.

Story Telling / Making – Mỗi công trình là một hoặc nhiều câu chuyện

Công trình thiết kế kiến trúc thành công phải là một tác phẩm nghệ thuật thực sự. Và nó phải là sự kết hợp hoàn hảo công năng, thẩm mỹ và những yếu tố kỹ thuật.

Mỗi công trình xây dựng luôn ẩn chứa một câu chuyện riêng

Place Making – Tạo không gianTrong thiết kế luôn cần tạo ra sự hài hoà giữa các lớp không gian. Đồng thời phải tạo ra tính chất đặc thù cho không gian chung và một sự cảm nhận riêng biệt đối với từng mảng không gian khác nhau. Ví dụ một cách dễ hiểu đó là, tất cả các căn phòng trong ngôi nhà cần có sự gắn kết với nhau ở mặt phong cách kiến trúc. Nhưng ở mỗi căn phòng cũng cần có những đặc điểm nổi bật và đặc trưng riêng.

Context – Những yếu tố tương tác và liên quan từ bên ngoài

Một công trình hoàn hảo là một công trình không “đơn độc 1 mình”, một công trình hoàn hảo là một công trình luôn có sự tương tác và gắn kết từ bên ngoài. Những yếu tố bên ngoài có thể kể đến như: Vị trí xây dựng, hướng nhà, nguyên liệu xây dựng,…

Sustainability – Phát triển bền vững

Ở mọi công trình xây dựng, nếu muốn thành công trước tiên phải là một công trình phát triển bền vững, có nghĩa là luôn đặt vấn đề bảo vệ thiên nhiên và môi trường lên hàng đầu. Với các công trình nhà ở, việc không sử dụng các vật liệu tự nhiên quý hiếm, không thải ra quá nhiều rác trong quá trình xây dựng… cũng là 1 cách để chúng ta có thể phát triển bền vững.

Thiết kế kiến trúc luôn phải gắn liền với sự phát triển bền vững

Hierarchy and Order – Tính trước sau hay tính tương đối và tính quy luật

Hình thức hài hoà và tinh tế chính là điều kiện thành công của các bản thiết kế kiến trúc. Các công trình xây dựng cần phải tạo ra sự rõ ràng giữa các không gian. Hình dáng cũng như tỷ lệ các chi tiết cần có sự hài hoà sâu sắc nhằm tôn trọng tính thiết yếu của từng không gian.

Function – Tính Công Năng

Tính công năng của một công trình thể hiện cái mà người sử dụng muốn và cần ở nó, đó cũng là cái tối thiểu mà các kiến trúc sư phải làm được khi bắt đầu “đặt bút” để tạo ra một bản thiết kế. Quan trọng hơn nữa đó là tính công năng luôn phải đáp ứng được cho hiện tại, đồng thời hội nhập được với những yêu cầu và thay đổi trong tương lai.

Circulation – Giao thông hay sự lưu chuyển giữa các không gian

Trong thiết kế, sự lưu chuyển giữa các không gian luôn được đòi hỏi một cách rất rõ ràng, ví dụ dễ hiểu có là sự giao thoa – lưu chuyển giữa phòng bếp và phòng khách, giữa phòng ngủ và ban công, giữa tầng trên và tầng dưới… Chúng ta phải nghiên cứu tính chất liên kết và sự lưu chuyển của các không gian để từ đó có thể tạo ra những sự tinh tế sự bất ngờ giữa các không gian đó.

Cần có sự lưu chuyển nhịp nhàng giữa các không gian

Structure – Kết cấu, sự kết nối, hay sự hỗ trợ

Structure có nghĩa là bộ xương của mỗi công trình kiến trúc. Hệ thống này phải luôn mang tính chất kết hợp, có tổ chức, trật tự rõ ràng khi công trình được tạo ra dù bề ngoài có sáng tạo tới mức nào.

Materiality and Detailing – Vật liệu và Chi Tiết

Cuối cùng, đó chính là vật liệu và chi tiết, đây là đặc điểm riêng biệt, không thể không nhắc tới ở mỗi công trình kiến trúc. Người kiến trúc sư, trong quá trình thiết kế cũng luôn phải coi trọng điều này, mỗi vật liệu khi áp dụng vào công trình đều phải mang tính hợp lý và ý nghĩa. Đặc biệt hơn nữa là sự phối hợp giữa các vật liệu vào với nhau để đem lại hiệu quả về thẩm mỹ cũng như sự bền vững cho công trình.

Trên đây là 10 điều cơ bản trong thiết kế kiến trúc bạn nên biết. Tuy nhiên, chắc chắn không phải ai cũng có thể hiểu hết được những kiến thức chuyên ngành này. Vì vậy, để tạo được cho mình những công trình xây dựng đẹp như mong muốn, hãy tìm kiếm sự tư vấn của các công ty kiến trúc chuyên nghiệp nhé! Chúc bạn thành công! 

 

Chat Zalo